Tiêu điểm

Vụ lái xe công nghệ cưỡng hiếp người phụ nữ lang thang: Đối tượng sẽ được miễn tội khi nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu nạn nhân hoặc người đại diện hợp pháp của bị hại có đơn đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho đối tượng thì vụ án phải được đình chỉ.

Trưởng phòng thuộc Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa nghi nhảy cầu tự tử, để lại thư tuyệt mệnh

Hiện Công an quận 5 TP.HCM đang tạm giữ đối tượng Trương Gia Huy (21 tuổi, ngụ quận 10) để điều tra về hành vi Hiếp dâm. Thanh niên này đến cơ quan công an đầu thú sau khi cưỡng bức người phụ nữ lang thang, có biểu hiện tâm thần.

Tại cơ quan điều tra, Huy khai, khoảng 1h ngày 18/4, khi đứng ở giao lộ Ngô Quyền – Hồng Bàng thì đối tượng thấy chị L.T.H. đi bộ một mình nên nảy sinh ý định hiếp dâm. Lúc này, Huy bám theo chị H. suốt quãng đường gần 1km.

Khi đến đường Lão Tử, Huy thấy đường vắng nên bế chị H. vào hẻm để khống chế. Do nạn nhân chống cự, Huy mở cốp xe máy lấy một tuốc- nơ-vít đe dọa, đánh chị H. và cởi quần nạn nhân để thực hiện hành vi hiếp dâm. Thấy một người đàn ông đi vào hẻm, Huy lo sợ, bỏ về phòng ngủ.

Sau đó, khi biết công an truy tìm, Huy đã ra đầu thú. Lý giải về hành động của mình, Huy cho rằng do còn trẻ, bồng bột nên dẫn tới hành động không đúng đắn.


Hình ảnh đối tượng Huy khống chế rồi giở trò đồi bại với chị H. trong hẻm vắng. Ảnh: TL

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, luật gia Nguyễn Gia Hải (Hội luật gia Việt Nam) bày tỏ quan điểm, việc cơ quan công an đang tạm giữ đối tượng Huy để điều tra về tội hiếp dâm Điều 141 (BLHS 2015) là hoàn toàn có căn cứ.

Bởi lẽ, tại khoản 1 (Điều 141) quy định về Tội hiếp dâm như sau: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

Tuy nhiên, theo ông Hải, do đây là tội danh chỉ được khởi tố khi có đơn yêu cầu của bị hại nên nếu nạn nhân hoặc người đại diện pháp luật hợp pháp của bị hại không đồng ý xử lý hình sự thì lái xe công nghệ này sẽ được miễn tội.

Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại là một chế định có từ rất lâu của luật tố tụng hình sự nước ta. Điều (155 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015) quy định: “Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật Hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần, thể chất hoặc đã chết”.

Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố có đơn miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho đối tượng thì vụ án phải được đình chỉ (trừ trường hợp có căn cứ xác định việc rút yêu cầu khởi tố là trái với ý muốn, bị ép buộc, cưỡng bức…khi đó cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án).

Theo Gia đình & Xã hội

Nguồn: http://giadinh.net.vn/phap-luat/vu-lai-xe-cong-nghe-cuong-hiep-nguoi-phu-nu-lang-thang-doi-tuong-se-duoc-mien-toi-khi-nao-20200420173920554.htm

Free WordPress Themes, Free Android Games