Facebook Youtube Zalo
Hashtag
KINH TẾ

“Thầu” suất ăn nhiều bệnh viện và đầu tư bất động sản, công ty Trường Sinh của ai?

Hoàng Tào
02/04/2020 1:50 Sáng
0

Bệnh viện Bạch Mai đang là một trong nhiều tâm điểm được dư luận quan tâm khi tính đến sáng ngày 31/3, có 22 trường hợp là nhân viên của Công ty Trường Sinh – đơn vị cung cấp suất ăn, nước sôi trong bệnh viện – có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Vậy Trường Sinh hoạt động như thế nào, và ai đứng sau công ty?

Chủ tịch Hà Nội: Trường Sinh là một bộ phận Khoa Dinh dưỡng BV Bạch Mai, không phải công ty riêng

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về tin đồn “đứng sau” công ty Trường Sinh?

Theo báo điện tử Kiến Thức, trên mạng xã hội có thông tin đồn thổi ông Nguyễn Quốc Triệu – nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế và vợ ông (PGS.TS Trần Thúy Hạnh – nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – PV) “đứng sau” Công ty Trường Sinh. Được biết, PGS.TS Trần Thúy Hạnh giữ vị trí Quyền Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 5/2007.

Chiều 1/4, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Triệu đã bác bỏ thông tin liên quan đến công ty Trường Sinh. “Cái này Bệnh viện Bạch Mai và tôi đã báo cáo Bộ Công an rồi, đó là vu khống thôi. Chắc chắn là vu khống. Tôi đã nghỉ hưu 10 năm rồi, vợ tôi cũng nghỉ 11 năm rồi, có liên quan gì tới đó đâu. Năm nay tôi đã 70 tuổi rồi, còn vợ tôi là 68 tuổi” – ông Nguyễn Quốc Triệu nói.

Trả lời về việc có liên quan tới Nhà hàng Quốc Phương Trại chuyên bán rắn Lệ Mật (quận Long Biên, Hà Nội), ông Triệu cho biết: “Đó là nhà hàng của ông Triệu bị cụt tay, có từ mấy chục năm nay rồi, có liên quan gì tới gia đình tôi đâu”.

Trước những thông tin được cho là thất thiệt kể trên, ông Triệu cho rằng xã hội người tốt có, người xấu có, nên để công an điều tra xử lý.

Đến sáng 1/4, đã có 23 nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh được xác định mắc Covid-19, đều là nhân viên cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh: Kiến Thức.

Cũng trong chiều 1/4, phóng viên liên lạc với nhà hàng Quốc Phương Trại (quận Long Biên, Hà Nội) để xác minh thêm thông tin. Người đàn ông đại diện nhà hàng cũng bác bỏ thông tin ông Nguyễn Quốc Triệu, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế là chủ nhà hàng. Cụ thể, trước đó chủ nhà hàng là của ông Trương Xuân Triệu. Sau đó, ông này chuyển cho con là Trương Xuân Chiến quản lý, kinh doanh. Nhà hàng Quốc Phương Trại mở từ những năm 1995.

Trường Sinh “thầu” bao nhiêu bệnh viện?

Thông tin đăng tải trên báo Công an nhân dân cho biết, đến ngày 1/4, đã xác định Công ty TNHH Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho 5 đơn vị ngành y tế là Bệnh viện Bạch Mai (cả 2 cơ sở), Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Nội tiết Trung ương – cơ sở 2, Bệnh viện A Thái Nguyên.

Sau khi phát hiện những ca bệnh COVID-19 đầu tiên tại Công ty TNHH Trường Sinh – đơn vị cung cấp suất ăn tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai, Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế, Bệnh viện trực thuộc Bộ rà soát các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn quản lý có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty TNHH Trường Sinh.

Yêu cầu tạm dừng hợp đồng với Công ty TNHH Trường Sinh và tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch tại cơ sở khám chữa bệnh.

Theo báo cáo của BV Bạch Mai, hiện BV đã rà soát, giám sát 91 người làm cho Công ty TNHH Trường Sinh và 653 người khác có liên quan.

Trao đổi với Dân Việt vào chiều 1/4, PGS.TS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho hay, tất cả các nhân viên của Công ty Trường Sinh làm việc tại bệnh viện đã làm xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19. Hiện tại, hơn chục nhân viên của Công ty Trường Sinh đang cách ly tại khu nhà ăn của bệnh viện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Cơ quan chức năng thực hiện việc giám sát việc cách ly đối với các nhân viên này.

Còn tại BV Hữu Nghị, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc bệnh viện cho biết, ngay sau khi Bộ Y tế thông báo có ca bệnh COVID-19 thuộc Công ty TNHH Trường Sinh, BV đã lập tức thực hiện các biện pháp cách ly khẩn cấp, đồng thời tiến hành xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên của công ty này đang làm việc tại BV. Kết quả xét nghiệm đã có 15/15 mẫu âm tính.

Hiện nhóm nhân viên này vẫn đang được tiếp tục cách ly để phòng chống COVID-19 theo quyết định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. BV đã cho đóng cửa, phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực căng tin bệnh viện, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ăn, căng tin BV để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế tại BV.

BV Hữu nghị đã cho đóng cửa, phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực căng tin bệnh viện (Ảnh: VOV).

Cũng theo báo Công an nhân dân, theo BS Hà Hải Bằng – Giám đốc BV Trung ương A Thái Nguyên, Công ty TNHH Trường Sinh có một siêu thị nhỏ ở trong bệnh viện và không cung cấp suất ăn hay nước uống cho BV mà chỉ bán hàng ở siêu thị với tổng số 4 nhân viên. Ngay sau khi nhận được yêu cầu của Bộ Y tế, Bệnh viện đã tiến hành điều tra dịch tễ với 4 nhân viên này và thực hiện tờ khai tờ khai y tế.

Theo đó, 4 nhân viên cho biết, từ 8/3 họ không tiếp xúc, giao dịch với người của Công ty ở Hà Nội và cũng không nhận bất cứ chuyến hàng hoá nào. BV cũng đã cho làm xét nghiệm PCR (xét nghiệm khẳng định) với 4 nhân viên này, kết quả xét nghiệm là âm tính với SARS-CoV-2.

“Ngoài ra, công ty Trường Sinh từng có một thời gian dài cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Việt Đức. Tuy nhiên, theo chia sẻ của lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, nhiều năm trở lại đây công ty cung cấp dịch vụ, suất ăn cho bệnh viện là công ty khác, được tách ra từ Công ty Trường Sinh” – thông tin đăng tải trên Viettimes.

Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính ở bệnh viện Bạch Mai, không phải nhân viên y tế

Theo báo Thanh Niên, Với 22 bệnh nhân là nhân viên của Công ty Trường Sinh được công bố tính tới thời điểm 31/3 (chiếm tới 66% tổng số bệnh nhân liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai), các chuyên gia y tế nhận định, Công ty Trường Sinh mới là nguồn lây nhiễm chính tại Bệnh viện Bạch Mai, chứ không phải từ các y, bác sĩ, nhân viên y tế.

Cho tới thời điểm 31/3, Bệnh viện Bệnh Mai đã có kết quả xét nghiệm hơn 7.000 mẫu của y, bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, ngoài 2 điều dưỡng viên (các ca bệnh số 86 và 87 được phát hiện là những ca bệnh đầu tiên tại đây), toàn bộ các y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai được xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Việc xác định nguồn lây nhiễm xuất phát từ nhân viên của Công ty Trường Sinh là hợp lý, song việc ổ dịch Bạch Mai đổi thành ổ dịch Trường Sinh khiến nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao hơn, nhất là khi nguồn lây nhiễm cho các nhân viên của Công ty Trường Sinh là từ đâu vẫn chưa xác định được.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa cho hay Công ty TNHH Trường Sinh cũng là đơn vị cung cấp suất ăn cho bệnh viện này. Ảnh: T.Q.

Theo thông tin công bố của Bộ Y tế, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 là nhân viên của Công ty Trường Sinh lây nhau do ở chung nhà. Như trường hợp bệnh nhân số 184 là nhân viên của Công ty Trường Sinh ở chung nhà với 2 bệnh nhân dương tính khác cũng là nhân viên của công ty này. Bệnh nhân số 188 được cho là nhiễm bệnh do tiếp xúc gần với bệnh nhân 169.

Không chỉ nguy cơ lây nhiễm chéo giữa những người là nhân viên của Công ty Trường Sinh. Việc các nhân viên của công ty này phục vụ tại nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai, phục vụ đưa nước sôi cho tất cả các khoa, phòng của bệnh viện khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh cho các bệnh nhân, người nhà chăm sóc bệnh nhân khi tới bệnh viện là rất lớn. Tới nay đã có tới 8 trường hợp là bệnh nhân, người nhà chăm sóc bệnh nhân đã nhiễm bệnh.

Đáng nói là một số thông tin còn cho rằng, Công ty Trường Sinh không chỉ cung cấp dịch vụ ăn uống cho Bệnh viện Bạch Mai mà còn cung cấp cho một số bệnh viện khác trên địa bàn TP.Hà Nội.
Một số bệnh nhân là nhân viên của Công ty Trường Sinh cũng có lịch sử di chuyển và tiếp xúc rất phức tạp cả ở bên ngoài bệnh viện.

Chẳng hạn, trường hợp bệnh nhân thứ 178 là nhân viên của Công ty Trường Sinh đã đón xe từ Bệnh viện Bạch Mai về quê tại huyện Đại Từ, Thái Nguyên vào chiều 27 và chỉ vào bệnh viện tại Thái Nguyên khám khi có dấu hiệu ho, sốt.
Việc đi lại và tiếp đó là khai báo gian dối của bệnh nhân này đã khiến cho 38 người tiếp xúc (F1) với bệnh nhân và 182 người thuộc diện F2 (tiếp xúc với những người F1) tại Thái Nguyên phải cách ly.

Ôm tham vọng bất động sản: Công ty Trường Sinh của ai?

Theo tìm hiểu của VietTimes, Công ty Trường Sinh có tên đầy đủ là Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trường Sinh (Trường Sinh), đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới,…).

Công ty này được thành lập vào tháng 10/2010, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 43 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Chủ sở hữu là ông Trần Doãn Sinh. Vị doanh nhân sinh năm 1957 hiện đảm nhiệm vị trí Giám đốc của Trường Sinh. Tháng 8/2019, Trường Sinh tiến hành tăng vốn từ 10 tỷ đồng lên mức 50 tỷ đồng.

Sau nhiều năm cung cấp dịch vụ, Trường Sinh đã gây dựng vị thế đáng ghi nhận tại các bệnh viện lớn kể trên.

Năm 2017, công ty còn còn được Bệnh viện Bạch Mai tặng bằng khen vì đã tích cực tham gia công tác hỗ trợ người bệnh. Cần phải nói thêm rằng, Trường Sinh cũng có một số hoạt động xã hội, hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Tham vọng của vị doanh nhân Trần Doãn Sinh chưa dừng lại ở đó. Dữ liệu VietTimes cho thấy, ông Sinh còn là người đại diện cho chi nhánh của Trường Sinh tại tỉnh Thái Nguyên (hoạt động từ tháng 7/2014).

Ở địa phương này, Trường Sinh được biết tới là chủ đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái và an dưỡng Đường Trường Sinh tại xã Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên. Dự án có diện tích 11,2 ha, tổng mức đầu tư 112 tỷ đồng và được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 8/2011.

Bên cạnh đó, Trường Sinh còn là chủ Dự án Đầu tư xây dựng đường nối từ đường Tố Hữu đến đường vành đai Hồ Núi Cốc và Tổ hợp thương mại – dịch vụ Trường Sinh, nằm trong 12 dự án thuộc quy hoạch xây dựng vùng du lịch Hồ Núi Cốc tỉnh Thái Nguyên được chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2011.

Các dự án được kỳ vọng sẽ đưa Hồ Núi Cốc trở thành một trong những điểm du lịch cấp quốc gia và quốc tế. Song, phần lớn các dự án đều rơi vào tình trạng “chết yểu”, được đầu tư cầm chừng.

Hoạt động khá tích cực tại tỉnh Thái Nguyên, dễ hiểu khi nhiều nhân viên của Trường Sinh có địa chỉ tại địa phương này.

Bên cạnh đó, theo Doanh nghiệp Hội nhập, nguyên nhân phần lớn các dự án này đều trong trạng thái “chết yểu” được xác định do lãi suất tín dụng tăng nhanh khiến cho các nhà đầu tư không có lãi và tiến hành đầu tư cầm chừng. Ngoài ra một số nhà đầu tư thực hiện đồng thời nhiều dự án trên địa bàn tỉnh nên dẫn đến không đảm bảo năng lực tài chính để thực hiện.

Ngắm đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha vừa được duyệt quy hoạch

12:09 16/09/2020

Hòa Lạc được định hướng phát triển thành đô thị khoa học công nghệ với qui mô dân số khoảng 600.000 dân, qui mô diện tích 17.274ha. Hòa Lạc được định hướng phát triển thành…

Hành trình từ công nhân xuất khẩu lao động trở lãnh đạo công ty

21:21 12/09/2020

Trước đây, anh Trần Văn Bắc đã học trường Cao đẳng Sư phạm Giáo dục thể chất. Thời điểm năm 2012 anh về công tác tại UBND xã Cẩm Giang huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa…

Chuyện chưa từng có ở phố Hàng Mã: Khách chụp hình phải trả phí 50.000 đồng/lần

14:54 15/09/2020

Gần 20 ngày nữa là Tết Trung thu nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hầu hết các cửa hàng trên phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đều rơi vào tình trạng…

Thông tin mới nhất về đợt mưa lớn diễn ra ở miền Bắc từ tối nay

15:39 12/09/2020

Đợt mưa lớn ở miền Bắc dự báo kéo dài từ nay tới hết tuần, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trung tâm Khí tượng Thủy văn…

Nhà đầu tư cần khoảng 800 - 900 tỷ đồng để chuyển thu phí thủ công sang tự động không dừng

15:36 12/09/2020

Theo tính toán sơ bộ của Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), để đầu tư và chuyển đổi toàn bộ hệ thống thu phí thủ công sang thu phí tự…

Bộ Y tế thực hiện công khai, minh bạch kết quả đấu thầu các trang thiết bị y tế

15:33 12/09/2020

Điểm đặc biệt trong quy định mới về đấu thầu các trang thiết bị y tế hiện nay là thực hiện việc công khai, minh bạch kết quả lựa chọn nhà thầu, giá trúng thầu…

Eurowindow Holding chính thức ra mắt Khu phức hợp Melinh PLAZA Yên Bái

14:56 15/09/2020

Sáng 12/09/2020, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding chính thức giới thiệu ra thị trường dự án Khu phức hợp Melinh PLAZA Yên Bái. Sự kiện thu hút đông đảo người dân, các nhà đầu…

Nâng tầm chất lượng sống với Melinh PLAZA Yên Bái

13:45 07/09/2020

Là tỉnh miền núi, chịu nhiều tác động thiên tai, nhưng trong 5 năm gần đây, kinh tế – xã hội tỉnh Yên Bái có sự phát triển mạnh mẽ, đời sống vật chất, tinh…

Melinh PLAZA Yên Bái có gì hấp dẫn?

8:06 03/09/2020

Kế thừa thành công và những giá trị của thương hiệu Melinh PLAZA nổi tiếng cả nước, Eurowindow Holding tiếp tục phát triển một dự án mới tại Yên Bái với tên gọi Melinh PLAZA…

Khám phá những điểm vui chơi tại thành phố Yên Bái

12:49 29/08/2020

Nhắc đến Yên Bái, nhiều người thường nghĩ ngay tới mùa lúa chín Mù Cang Chải đắm say lòng người, những đồi chè shan tuyết cổ thụ xanh mướt trên đỉnh Suối Giàng cùng những…

Free WordPress Themes, Free Android Games