Facebook Youtube Zalo
Hashtag
24H

Phương án tính giá điện đồng giá chỉ có lợi cho người giàu?

Xuân Giang
15/07/2020 10:38 Sáng
0

Theo chuyên gia tài chính, cách tính điện một giá là đảm bảo sự công bằng, bởi chẳng có căn cứ, cơ sở khoa học nào về cách tính giá điện bậc thang. Hơn nữa, người có thu nhập cao cũng phải đáp ứng các nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Phương án tính điện một giá mà Bộ Công thương đang nghiên cứu rất được dư luận quan tâm. Đặc biệt là những mặt lợi và bất lợi từ những phương án tính giá điện đối với “túi tiền” người dân.

Nhiều ý kiến cho rằng, phương án tính giá điện một giá là đảm bảo sự công bằng, minh bạch đối với người tiêu thụ điện năng nhưng vô hình chung, cách tính này lại lợi với những người dùng nhiều số điện và bất lợi với người dùng ít.

Bởi với điện sinh hoạt, có đến 70 – 80% các hộ gia đình Việt Nam đều dùng điện dưới 300kWh/tháng.

Bà Nguyễn Thị Ái (49 tuổi, ở Mỗ Lao, Hà Đông) cho biết, so với cách tính giá điện bậc thang thì với cách tính điện đồng giá, những hộ gia đình sử dụng dưới 300kWh/tháng sẽ bất lợi hơn những hộ gia đình dùng từ 300kWh đổ lên.

Nhiều ý kiến cho rằng, phương án tính giá điện đồng giá chỉ có lợi cho người dùng nhiều vì sẽ thanh toán ít hơn so với cách tính giá điện bậc thang.

Cũng theo bà Ái, những gia đình dùng từ 50 – 200kWh/tháng là có thể coi thuộc diện nghèo, thu nhập thấp và lâu nay họ vẫn được nhà nước trợ giá. Trên thực tế, tại Việt Nam thì đa số người dùng điện chỉ dao động ở ngưỡng 200kWh. Vì vậy, cách tính điện đồng giá sẽ bất lợi cho người dùng ít.

“Người thu nhập thấp sẽ chọn phương án bậc thang để có lợi hơn vì dùng ít, còn những người chọn điện 1 giá sẽ là “giới” nhà giàu, thu nhập cao bởi với họ, điện 1 giá có lợi hơn. Hóa ra, đấu tranh cho điện 1 giá là đấu tranh cho người giàu”, bà Ái bày tỏ.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, điện cũng là một thứ hàng hóa, vì thế, không nên phân biệt là phương án này lợi cho người giàu hay người nghèo, bởi mọi người tiêu dùng phải bình đẳng như nhau.

Ông Vũ Văn Hòa (38 tuổi, ở Phương Canh, Nam Từ Liêm) cho rằng: “Người dùng điện chẳng có lý do gì để sử dụng lãng phí điện. Dùng nhiều, trả tiền nhiều thì người dùng cũng xót tiền. Vì vậy, tôi cho rằng, phương án tính giá điện nào cũng có mặt lợi, bất lợi nhưng điều quan trọng là áp dụng phương án nào đi chăng nữa mà không định được giá tính thì sẽ dẫn đến hệ quả là cách tính nào cũng không thỏa đáng”.

Theo ông Hòa, tại Singapore, giá bán điện sinh hoạt cho hộ gia đình chỉ được tính theo một giá duy nhất nhưng được điều chỉnh định kỳ 3 tháng 1 lần để phản ánh sự thay đổi chi phí của giá điện.

Còn tại Newzeland, có khoảng 20 đơn vị cung cấp điện, giá tính theo thỏa thuận giữa người sử dụng với công ty cung cấp.

TS Nguyễn Trí Hiếu thông tin với PV về các phương án tính giá điện hiện nay.

“Thực tế là sẽ không có bất kỳ biểu giá điện nào đáp ứng yêu cầu của khách hàng, khi điều mà người dùng quan tâm lại chính là mức định giá hợp lý và không bất ngờ khi cầm hóa đơn tiền điện trên tay vào mỗi cuối tháng”, anh Hòa cho hay.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng – tài chính hoàn toàn ủng hộ cách tính điện đồng giá mà Bộ Công thương đang nghiên cứu, triển khai.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Không có cơ sở khoa học nào để căn cứ định giá 5 cấp hay 6 cấp bậc thang để bóp hầu bao những người sử dụng điện nhiều, nên với cách tính điện 1 giá, người dùng nhiều trả nhiều, dùng ít trả ít.

Hơn nữa, với phương án tính tiền điện đồng giá thì doanh nghiệp sử dụng điện sản xuất, kinh doanh rất được lợi, nhất là bối cảnh khó khăn trong việc thanh toán do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vì vậy, phương án tính điện một giá là công bằng nhất cho người dùng”.

Trước nhiều ý kiến trái chiều về ưu nhược điểm của các cách tính điện, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng đề xuất, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nên có một cuộc thống kê toàn dân để trưng cầu ý kiến người dân về sự phù hợp của các cách tính điện hiện nay.

Theo Giadinh.net.vn

Từ khóa ,

Ngắm đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha vừa được duyệt quy hoạch

12:09 16/09/2020

Hòa Lạc được định hướng phát triển thành đô thị khoa học công nghệ với qui mô dân số khoảng 600.000 dân, qui mô diện tích 17.274ha. Hòa Lạc được định hướng phát triển thành…

Hành trình từ công nhân xuất khẩu lao động trở lãnh đạo công ty

21:21 12/09/2020

Trước đây, anh Trần Văn Bắc đã học trường Cao đẳng Sư phạm Giáo dục thể chất. Thời điểm năm 2012 anh về công tác tại UBND xã Cẩm Giang huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa…

Chuyện chưa từng có ở phố Hàng Mã: Khách chụp hình phải trả phí 50.000 đồng/lần

14:54 15/09/2020

Gần 20 ngày nữa là Tết Trung thu nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hầu hết các cửa hàng trên phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đều rơi vào tình trạng…

Thông tin mới nhất về đợt mưa lớn diễn ra ở miền Bắc từ tối nay

15:39 12/09/2020

Đợt mưa lớn ở miền Bắc dự báo kéo dài từ nay tới hết tuần, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trung tâm Khí tượng Thủy văn…

Nhà đầu tư cần khoảng 800 - 900 tỷ đồng để chuyển thu phí thủ công sang tự động không dừng

15:36 12/09/2020

Theo tính toán sơ bộ của Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), để đầu tư và chuyển đổi toàn bộ hệ thống thu phí thủ công sang thu phí tự…

Bộ Y tế thực hiện công khai, minh bạch kết quả đấu thầu các trang thiết bị y tế

15:33 12/09/2020

Điểm đặc biệt trong quy định mới về đấu thầu các trang thiết bị y tế hiện nay là thực hiện việc công khai, minh bạch kết quả lựa chọn nhà thầu, giá trúng thầu…

Eurowindow Holding chính thức ra mắt Khu phức hợp Melinh PLAZA Yên Bái

14:56 15/09/2020

Sáng 12/09/2020, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding chính thức giới thiệu ra thị trường dự án Khu phức hợp Melinh PLAZA Yên Bái. Sự kiện thu hút đông đảo người dân, các nhà đầu…

Nâng tầm chất lượng sống với Melinh PLAZA Yên Bái

13:45 07/09/2020

Là tỉnh miền núi, chịu nhiều tác động thiên tai, nhưng trong 5 năm gần đây, kinh tế – xã hội tỉnh Yên Bái có sự phát triển mạnh mẽ, đời sống vật chất, tinh…

Melinh PLAZA Yên Bái có gì hấp dẫn?

8:06 03/09/2020

Kế thừa thành công và những giá trị của thương hiệu Melinh PLAZA nổi tiếng cả nước, Eurowindow Holding tiếp tục phát triển một dự án mới tại Yên Bái với tên gọi Melinh PLAZA…

Khám phá những điểm vui chơi tại thành phố Yên Bái

12:49 29/08/2020

Nhắc đến Yên Bái, nhiều người thường nghĩ ngay tới mùa lúa chín Mù Cang Chải đắm say lòng người, những đồi chè shan tuyết cổ thụ xanh mướt trên đỉnh Suối Giàng cùng những…

Free WordPress Themes, Free Android Games